Cách pha chế dung dịch trồng rau thủy canh Masterblend tại nhà

Cách pha chế dung dịch trồng rau thủy canh Masterblend tại nhà cho rau tươi tốt, nhiều chất dinh dưỡng

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, muốn đạt được điều đó cần áp dụng đúng kỹ thuật, đòi hỏi người trồng pha chế dung dịch thủy canh đúng cách. Sau đây hãy cùng Khai Anh tìm hiểu Cách pha chế dung dịch trồng rau thủy canh Masterblend tại nhà nhé!

Không thể phủ nhận hiệu quả mà mô hình trồng rau sạch thủy canh mang lại. Tuy nhiên để có thể áp dụng được mô hình này, thì am hiểu những kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh cũng là vấn đề quan trọng. Trong đó việc pha chế dung dịch thủy canh là việc đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ và biết pha chế đúng liều lượng.

Cách pha chế dung dịch trồng rau thủy canh Masterblend tại nhà

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Thay vì dùng phân bón cho rau sạch như các cách thông thường thì khi sử dụng phương pháp thủy canh, bạn cần phải có dung dịch thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chiếm vai trò thiết yếu trong phương pháp thủy canh. Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều, năng suất cao và an toàn khi sử dụng.

Một số yếu tố quan trọng phải được xem xét khi chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng thủy canh: cân bằng dinh dưỡng; chất lượng nước – mặn, nồng độ của các yếu tố có hại tiềm năng (như natri, clorua và boron); chất dinh dưỡng cần thiết và nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh và ảnh hưởng của nó trên sự hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng.

Một khi giá thể không đóng góp gì vào sự sinh trưởng và sản lượng thu hoạch thì tất cả các chất dinh dưỡng đều phải được thêm vào trong nước. Bản thân nước cung cấp cho cây cũng có chứa một vài chất khoáng hòa tan có ích cho cây.

Một số lưu ý khi pha dung dịch thủy canh

Các chất dinh dưỡng được sử dụng trong môi trường thủy canh bắt buộc phải được hòa tan hoàn toàn trong nước, nếu thêm bất kì chất nào không tan được trong nước thì không có tác dụng gì đối với cây. Trong thủy canh tất cả các chất cần thiết cung cấp cho cây đều được sử dụng dưới dạng các muối khoáng vô cơ được hòa tan trong dung môi là nước.

Cách pha dung dịch thủy canh có nhiều công thức dinh dưỡng được công bố và sử dụng thành công cho nhiều đối tượng cây trồng như cải xà lách, cải ngọt, bông cải dâu tây, nho và các loại hoa…Điều đáng chú ý là nếu sử dụng các môi trường dinh dưỡng với dạng nước thì phải nắm rõ nguyên tắc pha chế để chúng không bị kết tủa làm mất tác dụng của hóa chất.

Trong thủy canh, các muối khoáng sử dụng phải có độ hòa tan cao, tránh lẫn các tạp chất. Môi trường dinh dưỡng đạt yêu cầu cao khi có sự cân bằng về nồng độ ion khoáng sử dụng trong môi trường để đảm bảo pH ổn định trong khoảng từ 5,5 – 6,0. Đây là khoảng pH mà đa số cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Sự thành công hay thất bại của việc trồng thủy canh phụ thuộc vào pha chế dung dịch dinh dưỡng, điều này có thể đạt được tùy thuộc vào pH, nhiệt độ và độ dẫn điện của môi trường.

Cách pha chế dung dịch trồng rau thủy canh Masterblend tại nhà:

  • Chỉ với 1 set nhỏ 450gr Bột Thủy Canh cho 250 lít nước ec 1.8-2.0 (~1200ppm)  và khoảng ~ 500 lít nước ec 1.0 ( ~700ppm)
  • Masterblend không cần hòa nước cốt để cân bằng, phân dạng bột của chúng tôi có thể tan nhanh chóng và hoàn toàn cân bằng ngay cả việc pha trực tiếp.
  • Hướng dẫn pha: Hòa tan lần lượt  PART 1 và PART 2 theo tỉ lệ
  • Cứ  20 lít nước thì 4 muổng part 1 với  3 muổng part 2( dùng trồng rau thủy canh).
  • Cứ 4 lít nước thì 1  muổng part 1 với 0.5 muổng part 2( dung cho trồng rau có giá thể, có đất).

Trên đây là một số thông tin về cách pha chế dung dịch thủy canh cho cây trồng. Để có được giàn rau sạch tại nhà cho gia đình, bạn cần phải chú trọng hơn trong việc pha chế dung dịch này nếu quyết định trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh nhé. Hiện tại Nông sản Khai Anh có cung cấp dung dịch thủy canh Masterblend, Quý khách hàng có thể đặt hàng tại đây nhé.

Bài viết liên quan