Rau hữu cơ là gì và làm thế nào để đạt tiêu chuẩn rau hữu cơ

Rau hữu cơ là gì và làm thế nào để đạt tiêu chuẩn rau hữu cơ

Ngày nay, trước ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn nạn thực phẩm bẩn thì nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng được chú trọng hơn. Với sự nổi trội về nguồn dinh dưỡng và sự an toàn cho sức khỏe mà rau hữu cơ được ưa chuộng hơn. Vậy hãy cùng Nông sản Khai Anh tìm hiểu rau hữu cơ là gì và quá trình trồng rau hữu cơ như thế nào mà lại ngon và đắt đỏ hơn so với những loại rau khác.

Rau hữu cơ là gì

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ là rau được trồng trọt và sản xuất trong điều kiện tự nhiên theo đúng tiêu chuẩn hữu cơ của mỗi nước, hướng tới sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học.

Rau hữu cơ phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Không sử dụng phân hóa học.
  • Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
  • Không phun thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Không phun thuốc diệt cỏ.
  • Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

Cách trồng rau hữu cơ

Để trồng rau hữu cơ, người nông dân cần phải được đào tạo về cách trồng, chăm sóc và bảo quản rau sau thu hoạch. Ngoài yếu tố con người, thì các yếu tố khác trong quy trình trồng rau hữu cơ như đất, nước, hạt giống,… cũng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ.

  • Đất: vùng đất được chọn để trồng rau hữu cơ phải được cách ly với những vùng đất khác bằng vùng đệm cỏ hoặc tường rào, nhằm tránh sự lây nhiễm từ những vùng sản xuất thông thường.
  • Nước tưới: Nguồn nước không được nhiễm các chất độc hóa học, chất thải sinh hoạt và công nghiệp,… cần thu thập mẫu nước và kiểm định trước khi sử cung cấp để tưới rau hữu cơ.
  • Phân bón: trồng rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân bón được ủ từ nguyên liệu tự nhiên như phân chuồng, các phụ phẩm nông nghiệp để bón cho rau.
  • Quản lý sâu bệnh: không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, do đó quy trình trồng rau hữu cơ đòi hỏi quy trình quản lý sâu bệnh chặt chẽ, từ nguồn giống cho đến quá trình xử lý đất, phân bón hữu cơ, đồng thời phải có biện pháp ngăn ngừa sâu bệnh hại bằng các chế phẩm phẩm sinh học, sử dụng thiên địch…

Khi canh tác hữu cơ đòi hỏi người nông dân phải có kế hoạch sản xuất cụ thể nhằm hạn chế những tác động của dịch hại, điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Bên cạnh đó, người nông dân luôn phải ghi chép đầy đủ rõ ràng để theo dõi.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt như trên, tuy rau hữu cơ không có ngoại hình bắt mắt như những loại rau khác trên thị trường song lại có hương vị thơm ngon hơn, đậm đà tự nhiên.

Rau hữu cơ không chỉ là một sản phẩm để kinh doanh mà còn là tâm huyết của những người nông dân với mong mỏi được mang những sản phẩm ngon và sạch đến với những người xung quanh mình, góp một phần nào vào việc bảo vệ môi trường khi giảm thiểu những tác động của hóa chất độc hại.

Bài viết liên quan