Tự trồng rau sạch tại nhà – Nên hay không?

Tự trồng rau sạch tại nhà – Nên hay không?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu việc trồng rau tại nhà có đáng thời gian và công sức mà bạn dành ra hay không? Vì sao mô hình trồng rau sạch tại nhà ngày càng phổ biến? Và liệu tự trồng rau sạch tại nhà có những lợi ích gì? Vậy thì hãy cùng Nông sản Khai Anh lí giải việc Tự trồng rau sạch tại nhà – Nên hay không nhé!

Có nên tự trồng rau tại nhà

Vì hiện nay tình trạng rau bị nhiễm khuẩn, tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học ở mức báo động. Khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, không biết lựa chọn rau quả thế nào để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình. Do đó việc tự trồng rau sạch tại nhà sẽ giúp bạn:

Rau tự trồng tươi ngon hơn

Không có gì tuyệt như cắn vào một quả cà chua chín tươi được hái ngay tại vườn. Hay dùng salad từ xà lách và các loại rau thơm được thu từ vườn. Hương vị là một trong những thú vui bạn có thể tận hưởng khi bạn tự trồng thực phẩm.

Nhiều loại trái cây và rau quả được bán trong các cửa hàng hay chợ được điều chỉnh cho canh tác thương mại. Thông qua việc lựa chọn và nhân giống các đặc điểm cụ thể. Các loại này được phát triển để tạo ra nhiều cây hơn, sẵn sàng cho thu hoạch cùng một lúc; Có thời hạn sử dụng dài hơn, kích thước và hình dạng đồng đều; Vận chuyển không bị bầm tím; Thường bị làm chín trên xe tải trong quá trình vận chuyển.

Ngay cả khi bạn mua rau hữu cơ, việc nhân giống này có thể làm mất hương vị. Hương vị và kích thước của cà chua ở cửa hàng không thể so sánh với cùng một loại được hái tươi từ trong vườn của bạn.

Bạn có thể trồng rau tại với nhiều giống khác nhau

Trồng rau tại nhà với các loại rau mà bạn yêu thích. Bạn có thể chọn từ rất nhiều giống khác nhau cung cấp hương vị và kích thước lớn hơn so với những gì có sẵn trong các cửa hàng nông sản. Bạn sẽ được chọn từ hàng trăm giống dựa trên hương vị, hình dạng và màu sắc. Khi bạn tự trồng, bạn có thể chọn các giống phù hợp với vùng trồng của bạn hoặc chúng trưởng thành trong một thời gian ngắn.

Không có thuốc trừ sâu hóa học

Bạn kiểm soát được sự phát triển của khu vườn. Không cần hóa chất và thuốc trừ sâu trong khu vườn của bạn. Nếu bạn có vấn đề với bệnh hoặc sâu bệnh trên cây, bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học an toàn với sức khỏe của bạn. Hoặc xen canh với các loại cây tỏa mùi xua đuổi sâu hại.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn chỉ cần nhổ bỏ cây bệnh, xử lí đất và trồng vào loại cây khác. Một số loại rau dễ trồng trong vườn nhà của bạn mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu như các loại rau thơm, ngò rí, hành lá, xà lách, các loại cải và đậu bắp.

Giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Trồng và thu hoạch thực phẩm từ khu vườn của bạn đảm bảo bạn biết thực phẩm của bạn đến từ đâu. E. coli, Salmonella và Listeria là những vi khuẩn phổ biến nhất bùng phát ảnh hưởng đến trái cây và rau quả ở nhiều nơi.

Thời gian gần đây trên một số thông tin đại chúng cho biết nhóm nghiên cứu thuộc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thấy thực phẩm ở TP.HCM bị nhiễm vi khuẩn Salmonella với tỉ lệ rất cao (khoảng 70%). Vì vậy không cần phải lo lắng về điều này khi bạn tự trồng rau tại nhà.

Bạn sẽ được ăn rau quả tươi theo mùa

“Mùa nào thức ấy”, mọi trái cây và rau củ đều có mùa của chúng. Tức là thời điểm trong năm mà bạn có thể thưởng thức chúng ngon nhất. Khi bạn trồng rau tại nhà cho năng suất cao, bạn có xu hướng ăn nhiều rau hơn và nghĩ ra những cách sáng tạo dự trữ chúng để không có gì bị lãng phí.

Do chúng được thu hoạch tươi, hương vị tự nhiên của rau quả thật thanh mát và không cần thêm dầu, muối hoặc các chất phụ gia khác để làm cho chúng ngon.

Trái cây và rau quả chín tự nhiên trong vườn và được tiêu thụ trong vài ngày sau thu hoạch có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau mua tại cửa hàng. Hầu hết các loại rau trước khi mang đến chợ hay các cửa hàng đều được chọn hái sớm; Vận chuyển đến kho, phân phối cho các sạp, cửa hàng và ở trong kho bãi trong một thời gian cho đến khi bạn mua chúng.

Theo thời gian, giá trị dinh dưỡng của trái cây và rau quả giảm. Vì thế mà trái cây và rau quả mới hái tại vườn không chỉ ngon hơn, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Trồng rau tại nhà giúp bạn tập thể dục ngoài trời

Làm vườn giúp bạn ra ngoài với không khí trong lành và ánh nắng mặt trời thường xuyên. Có rất nhiều chuyển động khác nhau trong làm vườn đòi hỏi sự dẻo dai và sức mạnh. Đào, trồng, làm cỏ và các nhiệm vụ lặp đi lặp lại là những hình thức tuyệt vời của bài tập tác động thấp.

Bạn sẽ lãng phí ít thức ăn khi bạn trồng rau tại nhà

Chất thải hữu cơ là thành phần cao thứ hai của các bãi chôn lấp rác và là nguồn phát thải khí metan lớn nhất. Người ta ước tính rằng 30% nguồn cung cấp thực phẩm bị lãng phí, tương đương với hơn 10kg thực phẩm mỗi người mỗi tháng.

Trái cây và rau quả thu hoạch tại vườn của bạn sẽ ít bị lãng phí. Vì công sức mà bạn đã dành ra, hẳn là bạn không muốn cho chúng vào sọt rác phải không. Với rau đã già hay quả bị hư, bạn hoàn toàn có thể thêm vào thùng phân ủ để chúng được đưa trở lại vườn một lần nữa dưới dạng phân bón. Hoặc nếu trồng quá nhiều, bạn có thể mang tặng cho người thân, hàng xóm. Do đó khi bạn tự trồng rau tại nhà, bạn sẽ hiểu giá trị của khu vườn rõ ràng hơn.

Trồng rau tại nhà giúp tiết kiệm tiền

Nhiều người nói rằng trồng rau tại nhà không thực sự tiết kiệm tiền. Khi bạn bắt đầu làm vườn, việc đầu tư vào hệ thống vườn như giàn, chậu, đất, giống, hệ thống tưới khiến bạn cảm thấy tốn quá nhiều tiền. Tuy nhiên, một khu vườn sẽ mang lại giá trị trong thời gian rất dài và làm vườn thực sự không tốn nhiều chi phí so với lượng thực phẩm mà nó tạo ra.

Ngay cả khi bạn trồng một khu vườn nhỏ để ăn rau tươi, bạn sẽ tiết kiệm được tiền. Ví dụ, một gói rau xà lách hữu cơ có giá ít nhất 60.000đ/1kg tại cửa hàng. Nếu bạn tự trồng trồng rau tại nhà từ một gói hạt chất lượng tốt, chi phí chỉ bằng một nửa và sản xuất trong một thời gian dài hơn, mang lại khoảng hơn 10kg rau xà lách.

Tinh thần sảng khoái hơn khi trồng rau tại nhà

Trồng một hạt giống, xem nó nảy mầm và phát triển để tạo ra thức ăn cho bạn và gia đình bạn là một trong những cảm giác hài lòng nhất. Chắc chắn, nhiều người trong chúng ta làm việc chăm chỉ để kiếm sống cho bản thân và gia đình. Nhưng sự liên kết chặt chẽ của những nỗ lực này là phần thưởng dành cho bạn hoàn toàn xứng đáng.

Bạn sẽ cảm giác rất tự hào khi nhìn qua một bữa ăn mà bạn chuẩn bị từ rau hái trong khu vườn. Khi bạn cùng gia đình mình ươm hạt, chăm sóc và thu hoạch rau quả, gia đình bạn sẽ gắn bó hơn. Đồng thời, con bạn thực sự sẽ học được rất nhiều điều từ những công việc này như kiên nhẫn hay có trách nhiệm hơn.

Tuy nhiên việc tự trồng rau tại nhà sẽ gặp phải khó khăn nếu như bạn:

  • Không có thời gian, thường vắng mặt tại nhà.
  • Không có khuôn viên để trồng cây.
  • Không có nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng trồng rau.
  • ….

Vậy thì đừng lo lắng khi Nông sản Khai Anh sẽ giúp bạn với lợi thế cung cấp rau sạch, rau an toàn chất lượng tuyệt vời như rau tự trồng tại nhà mà giá phải chăng. Hãy ghé qua cửa hàng của Khai Anh để mua rau sạch chất lượng để bữa cơm thêm ngon nhé.

 

Bài viết liên quan