Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh

Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh

Ngày nay đi kèm với sự phát triển về kinh tế kéo theo đó sự phát triển các mô hình trồng rau sạch với chất lượng tuyệt vời. Và một trong số mô hình đáp ứng tiêu chuẩn rau sạch VietGAP thì không thể kể đến mô hình trồng rau thủy canh. Vậy thì hôm nay Nông sản Khai Anh sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ hơn về rau sạch thủy canh cũng như mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh nhé.

Rau sạch thủy canh Khai Anh

1. Rau sạch thủy canh là gì?

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước.

Với thủy canh, dinh dưỡng được chuyển hóa dưới dạng lỏng ( dạng dễ hấp thụ nhất cho cây) để cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển nên ta hoàn toàn không cần dùng đất làm môi trường sống cho cây.

2. Phương pháp trồng thủy canh là gì? Có tốt không?

Với phương pháp này, bạn đã tạo ra một môi trường sống khá sạch cho cây trồng, không có những ảnh hưởng ô nhiễm từ môi trường đất gây ra cho cây như nấm, sâu bệnh,….

Thủy canh được nghiên cứu là phương pháp cho ra năng suất cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh, không chỉ vậy mà thủy canh còn tận dụng diện tích trồng khá tốt vì có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích

3. Các mô hình trồng thủy canh cơ bản

Có rất nhiều mô hình trồng rau thủy canh tại nhà khác nhau được nghiên cứu đưa ra sao cho phù hợp với điều kiện từng nơi sử dụng.

Đa phần các máng trồng thủy canh hiện nay đều được làm bằng nhựa nhưng cũng có thể sử dụng những vật liệu khác như thủy tinh, bê tông hoặc kim loại,… Khi trồng các máng cần được che nắng để không tạo rong rêu phát triển trong môi trường dung dịch thủy canh.

3.1. Hệ thống thủy canh dạng bấc (wick hydroponic system)

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Nguyên lý hoạt động của hệ thống như nguyên tắc của đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Đặt một đầu sợi bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ của cây. Sợi bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây, như vậy cây vẫn có đủ dinh dưỡng để phát triển.

3.2. Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống này sử dụng một bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh phía dưới. Phần giữ cây thường làm bằng chất liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ cây sẽ được ngập trong dung dịch thủy canh.

Môi trường thủy canh tĩnh có một nhược điểm là thiếu khí oxy nên phải có máy tạo khối sủi bọt để cung cấp oxi cho cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây và thông thường chỉ được sử dụng trong giảng dạy vì chi phí khá ít vì có thể tận dụng những bình chứa không sử dụng.

3.3. Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Khác với thủy canh tĩnh phần rễ cây luôn chìm trong dung dịch thì mô hình này có thêm một máy bơm để điều khiển lượng dung dịch vào khay rồi rút ra theo một chù kỳ nhất định.

Như vậy bộ rễ của cây không phải lúc nào cũng ngập trong nước, tránh được ngập úng và tạo được khoảng không để cây có thể thở tự nhiên. Mô hình này khá tối ưu và hiện tại đang được ứng dụng vào sản xuất ở rất nhiều trang trại tại Việt Nam

3.4. Hệ thống thủy canh nhỏ giọt (Drip hydroponic system)

Đây là hệ thống thủy canh được các nước trên thế giới ưa chuộng. Sẽ có hệ thống máy bơm, bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ trực tiếp vào gốc của cây trồng.

Nước được nhỏ giọt, chậm theo định kì. Dinh dưỡng sẽ từ từ trôi xuống bộ rễ, phần dư sẽ được trở lại bể chứa và tái sử dụng. Hệ thống sử dụng hiệu quả dinh dưỡng, thích hợp trồng các cây thảo mộc, các loại hoa và một số cây ăn trái như dưa chuột, cà chua, ớt,…

Mô hình trồng rau thủy canh Khai Anh:

Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh Rau sạch thủy canh Khai Anh và mô hình trồng rau thủy canh tại Khai Anh

Hiện Khai Anh đang cung cấp đa dạng các loại rau sạch thủy canh chất lượng đạt chuẩn rau Vietgap. Nếu Quý khách hàng đang cần nơi cung cấp rau sạch, an toàn để mỗi bữa cơm được thơm ngon và giàu dinh dưỡng thì hãy liên hệ ngay với Khai Anh nhé.

Bài viết liên quan